Bong bóng bất động sản là gì? Do đâu có bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là gì? Do đâu có bong bóng bất động sản

Bong bóng bất động sản là gì? Vì sao lại có hiện tượng này? Nguyên nhân do đâu và có thể khắc phục không? Để trả lời cho vấn đề này thì quý vị hãy cùng thiết kế web bất động sản Thietkewebsitebatdongsan.com.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Bong bóng bất động sản là gì?

Bong bóng bất động sản là gì? Quý vị có thể hiểu đơn giản đó là hiện tượng giá bất động sản tăng lên quá mức so với giá trị thực mà nó mang lại. Khi giá trị của bất động sản quá cao so với giá trị thực thì vào 1 thời điểm nào đó sẽ dẫn đến tình trạng bất động sản bị chững lại và bắt đầu tụt giá thê thảm. Điều này khiến cho thị trường BĐS bị vỡ.

bong bóng bất động sản là gì

Còn vấn đề vỡ bong bóng là gì, chúng tôi sẽ gửi tới quý vị trong bài viết sau.

Để hiểu hơn về vấn đề bong bóng bất động sản chúng tôi có 1 ví dụ như sau:

Có 1 mảnh đất giá trị hiện tại là 900 triệu. Sau khi bong bóng bất động sản xuất hiện mảnh đất này tăng lên 1.3 tỷ đồng. Sau thời gian khảo giá, 1 chủ đầu tư đã quyết định mua lại mảnh đất với giá 1.3 tỷ nhằm mục đích khi bán ra sẽ có giá cao hơn. Và cứ thế người này mua lại với giá cao hơn, người kia mua lại giá cao hơn nữa. Đến khi bong bóng BĐS vượt ra khỏi ngưỡng ban đầu sẽ không còn ai mua nữa. Điều này dẫn đến sự chựng lại và tụt giá thê thảm. Đây là minh chứng thực tế của 1 lô đất về hiện tượng bong bóng bất động sản.

Nguyên nhân bong bóng bất động sản 2019 biến động là do đâu

Nếu so sánh giữa bong bóng bất động sản 2018 và bong bóng bất động sản 2019 chắc chắn sẽ khó có thể lý giải được. Bởi nó bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Điển hình là do:

  • Phân khúc không đồng đều

Vấn đề cung và cầu cũng có thể áp dụng với bong bóng bất động sản. Yếu tố này được thể hiện khi thị trường phát triển ở 1 phân khúc nào đó và bị mất cân bằng giữa phân khúc khác. Giá trị của bất động sản chỉ tăng cao khi phân khúc có sự ổn định

  • Kinh tế phát triển bùng nổ

Khi kinh tế phát triển bùng nổ đồng nghĩa với việc tiền lương của người lao động cũng sẽ tăng. Từ đó khiến túi tiền của những người thành đạt ngày 1 nở nang. Có được số tiền lớn thì tất nhiên việc tích trữ cất giữ là rất hợp lý. Nhiều người sẽ cất giữ bằng cách gửi ngân hàng, nhiều người để kinh doanh…. Nhưng cũng không ít người đầu tư vào bất động sản. Điều này vô hình chung tạo nên bong bóng bất động sản hiện nay.

nguyên nhân gây ra bong bóng bất động sản
  • Ngân hàng, tín dụng lỏng lẻo

Khi tài chính, tín dụng quản lý lỏng lẻo. Các ngân hàng cạnh tranh nhau nên dễ dãi trong việc cho vay tín dụng, thế chấp. Và chắc chắn trong thời gian gần nhất sẽ dẫn đến hiện tượng thiếu kiểm soát trong vay vốn và bong bóng bất động sản sẽ xuất hiện.

Hậu quả của việc này đó là các khoản nợ xấu phình lớn, các chủ đầu tư và doanh nghiệp đáo hạn. Đây có lẽ cũng nằm trong số những nguyên nhân bong bóng bất động sản 2017 biến động lên đáng kể cho đến nay.

  • Đầu tư vào giá trị ảo của bất động sản

Kết hợp với các nguyên nhân trên chúng ta có thể rút ra kết luận rằng. Hàng loạt các nhà đầu tư, doanh nghiệp thường kinh doanh bất động sản dưới nhiều hình thức khác nhau. Sau đó, thực hiện hoạt động tạo sóng, đẩy giá ảo, lướt sóng để nhằm tăng thêm lợi nhuận.

Vỡ bong bóng bất động sản dẫn đến điều gì

  • Nợ xấu

Khi đầu tư bất thành sẽ dần đến các khoản nợ xấu khác nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới trực tiếp người vay nợ mà còn ảnh hưởng đến nhiều điều khác. Ảnh hưởng đến ngân hàng, ảnh hưởng tới nền kinh tế.

  • Bất động sản ma

Bất động sản ma cũng là nguyên nhân bị vỡ bong bóng. Bởi hàng loạt khu biệt thự, khu nghỉ dưỡng xây lên mà không có người ở.

Trên đây là câu trả lời về bong bóng bất động sản là gì? Và 1 số lý giải bên lề khác. Hi vọng với những thông tin này quý vị sẽ hiểu rõ hơn để có hình thức đầu tư hợp lý nhất.

Xem thêm : Với 500 triệu đầu tư bất động sản như thế nào để sinh lời nhanh?

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chat Zalo

0987 353 298