Công chứng vi bằng là như thế nào? Có an toàn đảm bảo không?

Công chứng vi bằng là như thế nào? Có an toàn đảm bảo không?

Rất nhiều người khi mua nhà đất quan tâm đến công chứng vi bằng, nhiều người môi giới nhà đất thông tin nhà đất đang bán cam kết công chứng vi bằng cho khách hàng khi mua, vậy công chứng vi bằng là như thế nào? Có an toàn trong pháp lý không? Cùng dịch vụ thiết kế website bất động sản giá rẻ tìm hiểu về khái niệm cũng như tính chất của công chứng vi bằng nhé!

Theo quy định nhà nước, việc mua bán giao dịch an toàn phải có văn bản hợp đồng được công chứng và chứng thực tại các cơ quan có thẩm quyền nhà nước, các văn phòng công chứng có giấy phép uy tín và công khai.

Tuy nhiên vì nhiều lý do mà người bán sẽ chỉ cam kết công chứng vi bằng và các thủ tục vi bằng.

Vậy công chứng vi bằng là như thế nào?

Công chứng vi bằng còn gọi là công chứng thừa phát lại, là giấy xác thực đã nhận tiền từ người mua và đã nhận các giấy tờ liên quan đến nhà đất đó, đây là chứng cứ ghi nhận việc mua bán, quá trình này được quay phim, chụp hình đảm bảo tính chính xác, trung thực và khách quan. Vi bằng được đăng ký tại sở Tư Pháp.

Công chứng vi bằng là như thế nào?

Công chứng vi bằng là như thế nào?

Nhưng cần lưu ý rằng, công chứng vi bằng chỉ là chứng cứ nếu có xảy ra tranh chấp trước pháp luật, các chứng cứ mua bán giao nhận tiền và giấy tờ nhà đất liên quan, ngoài ra công chứng vi bằng không có giá trị thẩm quyền giống như công chứng, chứng thực quyền sở hữu để sang tên đổi chủ nhà đất bất động sản.

Công chứng vi bằng có an toàn không?

Đây là một hình thức tương tự như mua bán giấy tay tuy nhiên có thêm các chứng cứ để tạo sự an tâm cho khách hàng, các trường hợp công chứng vi bằng chủ yếu là vì nhà đất bán chung sổ sở hữu, không có sổ riêng.

Hình thức này nói về tính pháp lý thì không thể so sánh với công chứng, chứng thực từ các văn phòng công chứng có thẩm quyền nhà nước. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được tính an toàn nếu có xảy ra tranh chấp.

Công chứng vi bằng có an toàn không?

Công chứng vi bằng có an toàn không?

Thông thường các nhà đất bất động sản bán với giá rẻ bất ngờ so với thị trường chung thì đều là nhà đất chung sổ sử dụng công chứng vi bằng để bán cho khách. Còn với các nhà đất có sổ riêng thì chắc chắn không có giá rẻ bất ngờ như vậy. Chúng ta phải chú ý và thừa nhận điều này. Không nên ham nhà đất giá rẻ.

Công chứng vi bằng phù hợp với người mua nhà đất để ở

Thực sự thì hiện nay hình thức mua nhà chung sổ rất nhiều, vẫn có rất nhiều người mua nhà chung sổ và sống rất bình thường không có điều gì xảy ra, vì đã có những giấy tờ chứng cứ đảm bảo tranh chấp rồi.

Tuy nhiên, nếu bạn mua nhà đất chung số có công chứng vi bằng thì việc bạn muốn bán lại sẽ rất khó khăn và chắc chắn không được giá như nhà đất có sổ riêng.

Vì vậy nếu bạn chỉ có nhu cầu mua để ở thì mua nhà đất chung sổ công chứng vi bằng vẫn là lựa chọn tốt. Còn mua để đầu tư thì nên mua nhà đất có sổ riêng để có thể sang tên sở hữu.

Đến đây thì bạn đã hiểu được công chứng vi bằng là như thế nào rồi? Bạn có thể tham khảo thêm cách đầu tư kinh doanh bất động sản không cần vốn mà vẫn thành công nhé!

 

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chat Zalo

0987 353 298