Có nên mua nhà đồng sở hữu không? Những vấn đề quan trọng cần lưu ý khi mua nhà đồng sở hữu

Có nên mua nhà đồng sở hữu không? Những vấn đề quan trọng cần lưu ý khi mua nhà đồng sở hữu

Hiện nay thị trường nhà đồng sở hữu đang rất sôi động, đặc biệt là tại các quận, huyện ven thành phố như Quận 12, Bình Chánh, Long An giáp ranh TPHCM. Với giá bán khá rẻ, nhà xây tương đối đẹp mắt, đầy đủ tiện nghi. Vậy có nên mua nhà đồng sở hữu không? Cần lưu ý những gì khi mua nhà đồng sở hữu?

Nhà đồng sở hữu là nhà như thế nào?

Theo như thiết kế website bất động sản thietkewebsitebatdongsan.com.vn thì nhà đồng sở hữu là một dạng nhà hình thức nhiều người cùng đứng chung tên trên 1 cuốn sổ hồng chính. Những người có tên trong sổ đều có quyền hạn và tiếng nói về mảnh đất đó.

Ví dụ : Một lô đất 1000 m2 chủ nhà xây thành 10 căn nhà mỗi căn 100m2, sau đó bán cho 10 người mua và 10 người này sẽ được ghi tên lên sổ.

có nên mua nhà đồng sở hữu không

Có nhiều trường hợp, chủ đất sẽ tách thành 10 sổ hồng riêng theo kiểu sổ con, đây là một hình thức đánh lừa người mua nhà không am hiểu, vì đều có sổ riêng cầm tay nhưng trên sổ sẽ ghi là đồng sở hữu với một người nào đó, thường người đó chính là chủ chính của mảnh đất.

Vì vậy, khi mua nhà hay làm thủ tục sang tên đồng sở hữu cần xem kỹ giấy tờ sổ sách, cũng như sự tư vấn từ người bán hàng.

Có nên mua nhà đồng sở hữu không?

Để đánh giá và kết luận có nên mua nhà đồng sở hữu hay không thì dưới đây là ưu điểm và nhược điểm mà thietkewebsitebatdongsan.com.vn sẽ liệt kê ra chi tiết dành cho bạn.

+ Ưu điểm của nhà đồng sở hữu :

 • Đầu tiên chúng ta chắc chắn sẽ thấy ưu điểm về giá, với nhà đồng sở hữu giá bán sẽ luôn rẻ hơn nhiều so với nhà có sổ hồng riêng.
 • Nhà luôn được xây dựng thiết kế rất đẹp mắt, sạch sẽ, sang trọng.
 • Vị trí nhà thường ở gần mép thành phố, vì vậy di chuyển vào trung tâm cũng khá gần, tiện đường đi, điện nước đầy đủ.
 • Nhà ở gần trung tâm vì vậy dân cư hiện hữu đông đức, tiện ích xung quanh đầy đủ, nếu mua để sống, an cư thì rất lý tưởng.
 • Giá 1 căn nhà đồng sở hữu với diện tích đất khoảng 30m2, diện tích sử dụng 60m2 giá bán ở Quận 12 rơi vào khoảng 1 tỷ 2 đến 1 tỷ 5.
 • Thanh toán linh hoạt : Nhiều chủ đất hay nhà đầu tư cho phép khách hàng thanh toán linh hoạt, không cần phải thanh toán đủ ngay 100% mà vẫn có thể chuyển đến ở ngay.

+ Nhược điểm của nhà đồng sở hữu :

 • Nhược điểm đầu tiên chúng ta có thể thấy đó là vấn đề về sổ hồng, nhiều người cùng đứng tên vì vậy khi bạn muốn bán nhà thì phải tất cả những người có nhà trong mảnh đất đó cùng đi ký tên thì bạn mới bán được. Rất khó khăn.
 • Không thế chấp được ngân hàng : Với nhà đồng sở hữu bạn sẽ không được vay thế chấp ngân hàng với ngôi nhà này, vì sổ hồng không phải của riêng bạn.
 • Diện tích nhà hơi nhỏ : Với những nhà đồng sở hữu diện tích mảnh đất thường không quá 30m2, vì vậy khá chật chội nếu như nhà bạn đông người.
có nên mua nhà đồng sở hữu

Những lưu ý khi mua nhà đồng sở hữu

Những lưu ý cơ bản khi bạn mua nhà đồng sở hữu như sau:

+ Xem giấy tờ sổ gốc, khu nhà ở của bạn đã lên thổ cư hay chưa, có bị quy hoạch hay không. Nếu bị quy hoạch sẽ dễ bị mất nhà.

+ Sổ hồng gốc có đang bị đem đi thế chấp ngân hàng hay không. Nếu có thì cần lưu ý. Vì ngân hàng có thể thu hồi tài sản bất cứ lúc nào.

+ Phải phân biệt được nhà đồng sở hữu và nhà sổ hồng riêng. Hiện nay rất nhiều sale bất động sản bán nhà đồng sở hữu nhưng đánh lừa khách hàng bằng tư vấn sổ riêng. Đó là sổ con nằm trong sổ chính chứ không phải sổ riêng của căn nhà đó.

+ Nhà đồng sở hữu khác với nhà công chứng vi bằng. Nhà đồng sở hữu có pháp lý và tin tưởng hơn công chứng vi bằng.

+ Xác định nhu cầu thực của bạn là mua để ở hay mua để đầu tư. Nếu mua để ở thì với nhà đồng sở hữu là rất nên mua, vì giá thành rẻ, nhà mới sạch đẹp, dân cư đông, gần trung tâm. Còn nếu mua để đầu tư thì không nên mua, vì bán lại rất khó, giá lời không nhiều.

Nếu bạn đang có ý định đầu tư, đặc biệt là với số tiền ít chỉ từ 500 triệu thì nên xem bài viết này : Với 500 triệu đầu tư bất động sản như thế nào để sinh lời nhanh?

Trên là những chia sẻ có nên mua nhà đồng sở hữu hay không và những lưu ý khi mua nhà đồng sở hữu, bạn có thể xem thêm các bài viết về kiến thức bất động sản rất giá trị giúp bạn thành công và có lựa chọn sáng suốt hơn.

Chia sẻ bài viết này

Comment (1)

 • Trần Thị Lệ My Reply

  cho mình tham khảo ý kiến xíu.
  tình hình là vợ chồng mình cần tìm mua căn nhà để ổn định cuộc sống, mình thấy bán mấy căn nhà dạng đồng sở hữu, giấ nhà cũng ổn định, vừa túi tiền, thiết kế đẹp. nhưng mình vẫn chưa hiểu hết về việc mua nhà đồng sở hữu. Giá trị pháp lý như thế nào?
  Sau này mình muốn nâng cấp hay sửa chữa sẽ như thế nào? xin phép sửa chữa làm sao? mình không có nhu cầu vay ngân hàng, nhưng muốn nâng cấp sửa chữa thì thủ tục có dể dàng không?
  dạng nhà này có được cấp phép xây dựng không?

  16/10/2019 at 10:19

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chat Zalo

0987 353 298