Sổ xanh là gì? Sổ xanh chuyển sang sổ đỏ có được không?

Sổ xanh là gì? Sổ xanh chuyển sang sổ đỏ có được không?

Hiện nay trong giới nhà đất nói chung và bất động sản nói riêng việc nhầm lẫn giữa các khái niệm về nhà đất liên quan đến các loại sổ như sổ xanh, sổ đỏ, sổ hồng là rất thường xuyên. Chính vì vậy, để quý khách hàng có thể hiểu rõ, bài viết dưới đây thiết kế website bất động sản xin giới thiệu về khái niệm sổ xanh là gì và giá trị pháp lý nó mang lại ra sao để mọi người hiểu.

1. Khái niệm sổ xanh là gì? Có nên mua nhà đất sổ xanh?

Chắc hẳn về sổ đỏ hầu hết ai cũng hiểu rõ vì nó đã quá quen thuộc từ trước đến nay. Nhưng khái niệm về sổ xanh là gì có lẽ ít ai hiểu rõ về nó. Và dưới đây sẽ là câu trả lời.

Bản chất: Sổ xanh là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thẩm quyền cấp: Do Lâm trường cấp để quản lý, khai thác và trồng rừng có thời hạn hay còn được gọi là hình thức cho thuê đất. Khi hết hạn có thể sẽ bị Lâm trường thu hồi nếu như địa phương đó chưa có chính sách giao đất cho người dân. Lưu ý: Có một vài trường hợp, Lâm trường chỉ cho thuê đất nhưng người sử dụng không được phép chuyển nhượng thì sẽ không thể chuyển sang “Sổ đỏ” được.

Sổ xanh là gì? Có nên mua nhà đất sổ xanh không?

Sổ xanh là gì? Có nên mua nhà đất sổ xanh không?

2. Sổ xanh chuyển sang sổ đỏ có được không?

Như khái niệm sổ xanh là gì bên trên đã có nói. Trong 1 vài trường hợp mà Lâm Trường cho thuê đất còn người sử dụng không được chuyển nhượng thì sẽ không thể chuyển từ sổ xanh sang sổ đỏ. Nhưng bất kể vấn đề nào cũng sẽ có trường hợp hy hữu. Và trong trường hợp bạn muốn chuyển sổ xanh sang sổ đỏ thì bạn buộc phải thuộc các trường hợp được cấp sổ đỏ theo quy định tại Khoản 1 điều 100 Luật đất đai năm 2013 quy định.

– Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có 1 trong các loại giấy tờ sau sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

+ Những giấy tờ về quyền sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng hòa. Chính phủ cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/2013.

Sổ xanh chuyển sang sổ đỏ có được không?

Sổ xanh chuyển sang sổ đỏ có được không?

+ Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất, giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất.

+ Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được UBND cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993.

+ Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở, giấy tờ mua nhà ở thuộc quyền sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật.

+ Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất.

+ Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính Phủ.

Và đó chính là những thông tin cơ bản về sổ xanh là gì với sổ xanh có chuyển sang sổ đỏ được không? Tóm lại, về bản chất thì đất được cấp sổ xanh chỉ là đất được Lâm trường cho thuê và gia đình được cho thuê đất không được phép chuyển sang sổ đỏ trừ trường hợp thuộc Khoản 1 điều 100 của Luật đất đai năm 2013.

Hi vọng với những thông tin chúng tôi đã cung cấp trên đây sẽ giúp quý vị có thể hiểu rõ hơn được phần nào về khái niệm sổ xanh là gì và những thông tin bên lề.

Tham khảo : Sổ hồng riêng là gì? Sổ hồng khác sổ đỏ như thế nào?

Chia sẻ bài viết này

Comment (1)

  • Tran manh cuong Reply

    Gia đình e năm 1999 có mua một miếng đất đối diện nhà.với dt 1400m vuông…nhưng sau này làm sổ đỏ thì miếng đất đấy không nằm trong sổ đỏ mà là đất canh tác..giờ bố e cho e miếng đất đấy..vậy cho e xin hỏi nếu e xây nhà trên miếng đất đấy thì có làm được sổ đỏ ko.rât mong sự giúp đỡ

    12/07/2019 at 19:38

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chat Zalo

0987 353 298