Nhà ở tái định cư là gì? Có được chuyển nhượng không?

Nhà ở tái định cư là gì? Có được chuyển nhượng không?

Nhà tái định cư là gì? Hình thức nhà ở này có gì khác biệt so với các hình thức khác, nên hay không nên sở hữu nhà ở tái định cư…Thiết kế web bất động sản sẽ mang đến những thông tin chi tiết để bạn có thể tham khảo và hiểu hơn về hình thức nhà ở này.

Khái niệm nhà tái định cư là gì?

Nhà ở tái định cư bản chất là nhà do Nhà nước hoặc một chủ đầu tư thực hiện,với mục đích làm Quỹ nhà phục vụ cho công tác giải phóng mặt bằng. Có hai hình thức nhà ở tái định cư là nhà đất và căn hộ. Khách hàng sẽ có những lựa chọn khác nhau, phù hợp với nhu cầu sử dụng của dân cư.

Nhà tái định cư là gì? Ưu điểm nhà tái định cư

Nhà tái định cư là gì? Ưu điểm nhà tái định cư

Ưu điểm của nhà ở tái định cư

Với quỹ đất hạn chế và nhu cầu xây dựng các công trình công cộng lớn như hiện nay, rất nhiều nhà đất, mặt bằng của dân phải “trao tay” cho Nhà Nước để phục vụ nhu cầu chung. Sau khi giải phóng mặt bằng, các chủ nhà đất sẽ được bồi thường một khoản tiền theo khung quy định bồi thường, bên cạnh đó còn được lựa chọn cho mình một nơi để an cư trong số Quỹ nhà được xây dựng riêng để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng của người dân. Ưu đãi về nhà ở này giúp cho người dân thuộc đối tượng giải phóng mặt bằng, bị giải toả nhà đất sẽ ổn định cuộc sống.

Ưu điểm đáng chú ý nhất của Nhà tái định cư là gì, đó là mức giá rẻ hơn so với thị trường. Trong 2 hình thức là nhà ở và chung cư thì số lượng được xây dựng nhiều hơn vẫn là dự án chung cư có khả năng đáp ứng được số lượng lớn nhu cầu về nhà ở cho mọi khách hàng. Đối tượng được sở hữu nhà ở tái định cư được quy định và cấp giấy chứng nhận được ưu tiên, có giấy tờ chứng nhận hợp pháp.

Quy định về mua bán nhà tái định cư

Do nhà ở tái định cư chỉ dành cho các đối tượng phải giải phóng mặt bằng, đòi hỏi những yêu cầu nghiêm ngặt về thủ tục nên việc thực hiện các thủ tục cũng như chuyển nhượng có phần khó khăn và phức tạp hơn, đòi hỏi các loại giấy tờ theo đúng quy định của pháp luật thì mới được thực hiện.

Quy định về mua bán nhà tái định cư

Quy định về mua bán nhà tái định cư

Những giấy tờ liên quan trong quá trình mua bán nhà ở tái định cư là gì ?

Dự thảo phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng. dự thảo này có thể có một hoặc nhiều bản khác nhau ghi nhận những hộ gia định thuộc diện có ưu tiên trong việc mua nhà ở tái định cư. (Dự thảo này sẽ do cả 2 bên nắm bắt và lưu giữ).

Phương án Bồi thường giải phóng mặt bằng chính thức, có con dấu và chữ ký của các cơ quan ban hành cấp cho các hộ gia đình;

Đơn giá bán nhà tái định cư do Sở xây dựng phê duyệt;

Phiếu bốc thăm nhà tái định cư. Phiếu này được cấp sau khi đã bốc thăm xác định số nhà, số phòng;

Quyết định bán nhà của UBND thành phố hoặc UBND tỉnh phê duyệt (Đây là một trong những loại giấy tờ quan trọng nhất);

Hợp đồng mua bán nhà giữa hộ gia đình, cá nhân được phân nhà tái định cư với Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà (Rất quan trọng);

Các phiếu thu tiền do Công ty quản lý nhà, hoặc Xý nghiệp quản lý nhà cấp.

Đó là một số loại giấy tờ liên quan đến quá trình mua bán nhà tái định cư. Nếu bạn là đối tượng được quyền mua nhà ở tái định cư hay có ý định mua nhà ở tái định cư hi vọng bài viết sẽ có ích và cung cấp được những thông tin cơ bản.

Tham khảo : Nhà ở xã hội là gì? Có nên mua bán nhà ở xã hội?

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chat Zalo

0987 353 298