Cất nóc nhà là gì, ý nghĩa và vật dụng cần thiết cho lễ cất nóc nhà

Cất nóc nhà là gì, ý nghĩa và vật dụng cần thiết cho lễ cất nóc nhà

Trong những năm trở lại đây mỗi khi có ý định xây 1 ngôi nhà người ta thường rất chú trọng đến lễ cất nóc. Bởi đây được xem như việc làm không thể thiếu, nó sẽ liên quan đến toàn bộ quá trình hoàn thành của ngôi nhà ấy. Vậy cất nóc nhà là gì, có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng thiết kế website bất động sản tìm hiểu rõ hơn về khái niệm này.

1. Cất nóc nhà là gì?

Lễ cất nóc nhà ở là gì? Lễ cất nóc chung cư là gì?…. Đây chính là câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc và muốn giải đáp. Để hiểu hơn chúng tôi sẽ gửi tới quý vị chi tiết nhất.

Lễ cất nóc nhà hay còn có cách gọi khác là lễ Thượng Lương, nó có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cầu mong quá trình xây dựng ngôi nhà sẽ gặp được điều thuận lợi. Sau đó là gia chủ sẽ gặp được may mắn, tốt lành khi sinh sống trong tổ ấm mới.

Còn nếu là lễ cất nóc chung cư hay các căn hộ lớn thì chủ đầu tư tiến hành lễ cất nóc nhằm cầu mong quá trình thi công sẽ gặp nhiều thuận lợi. Hơn trên hết đó là khi khách hàng sinh sống nơi đây sẽ gặp nhiều may mắn, phát tài phát lộc.

Lễ này được truyền lại từ xa xưa và là truyền thống của người Việt mỗi khi xây nhà cửa. Người ta thường làm lễ này theo cách đặt viên đá, viên gạch đầu tiên để lấy cơ may trong ngày tốt của tháng khởi công đó.

Khái niệm cất nóc nhà là gì?

Khái niệm cất nóc nhà là gì?

2. Ý nghĩa của lễ cất nóc nhà

Như thông tin cất nóc nhà là gì mà bên trên chúng tôi đã gửi tới chắc hẳn quý vị cũng thầm hiểu được phần nào về ý nghĩa của lễ cất nóc. Lễ cất nóc nhà thông thường cũng như các nhà chung cư nếu muốn được trôi chảy, thuận lợi, muốn người ở trong ngôi nhà có sức khỏe, may mắn thì lễ cất nóc được xem là rất quan trọng.

Vì là quan trọng nên bạn không thể qua loa đại khái mà cần phải chọn được giờ, ngày, tháng tốt để tiến hành thực hiện. Có như vậy thì lễ cất nóc mới có thể diễn ra 1 cách trang trọng và thành kính. Mọi bước đầu tiến hành tốt thì mới có thể mang đến may mắn, thuận lợi cho gia chủ cũng như những người sống tại đây.

Nếu là các đơn vị thi công cho các công trình lớn, nhà cao tầng thì việc tổ chức 1 lễ cất nóc còn thể hiện được sự cẩn thận, tầm nhìn xa về niềm tin cho sự may mắn, thuận lợi không chỉ với chủ đầu tư, người xây dựng mà còn cả với người ở. Và đây cũng là yếu tố góp phần giúp khách hàng có thể đánh giá cao và tin tưởng vào dịch vụ của đơn vị đang thi công.

Ý nghĩa của lễ cất nóc nhà

Ý nghĩa của lễ cất nóc nhà

3. Trong lễ cất nóc nhà cần chuẩn bị những gì

Để thể hiện được sự thành kính thì lễ vật cho nghi lễ cất nóc nhà cần chuẩn bị những vật sau:

– Một con gà, một đĩa xôi hoặc bánh chưng cũng được, 1 đĩa muối.

– Một bát gạo, 1 bát nước.

– Nửa lít rượt trắng, bao thuốc, chè khô.

– Một bộ quần áo Quan Thần Linh, Mũ, Hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng.

– Một bộ đinh vàng hoa, 5 lễ vàng tiền.

– 5 quả trò, 9 bông hoa hồng đỏ.

– Mâm ngũ quả.

Đây là những vật cần chuẩn bị chung, ngoài ra còn phụ thuộc vào từng vùng miền sẽ có thêm những thứ khác nữa.

Đó là những chia sẻ của chúng tôi về khái niệm cất nóc nhà là gì, ý nghĩa của lễ cất nóc nhà, các vật cần chuẩn bị trong lễ cất nóc. Để quá trình xây dựng được diễn ra tốt đẹp, quý vị hãy thực hiện những điều chúng tôi đã đề cập trên đây chắc chắn sẽ mang tới hiệu quả.

Tham khảo thêm : Hoàn công nhà là gì? Thủ tục và chi phí như thế nào?

Chia sẻ bài viết này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Chat Zalo

0987 353 298